เลือกกรอบแว่นแบบไหนดี

กรอบแว่นในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งกรอบเจาะ กรอบเต็ม อีกทั้งวัสดุก็มีหลายชนิด วันนี้เราจะมาอธิบายเรื่องกรอบแว่นให้ทุกคนได้รู้จักกัน รวมไปถึงการเลือกกรอบที่เหมาะสมสำหรับเลนส์ต่างๆ

การเลือกกรอบถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนนึงเลยก็ว่าได้ เพราะกรอบแว่นมีผลต่อการเลือกเลนส์ , ความหนาบางของเลนส์รวมไปถึงมีผลต่อการมองเห็นได้โดยเฉพาะการทำเลนส์โปรเกรสซีพ

  • แบ่งประเภทกรอบแว่นตามลักษณะของกรอบ              

1.กรอบเต็ม

กรอบเต็มคือกรอบที่ล้อมรอบทั้งตัวเลนส์ข้อดีคือเลนส์จะไม่ค่อยแตกหรือบิ่นเพราะมีกรอบคอยป้องกันเลนส์ไว้

ถ้าสายตาไม่เยอะมากสามารถใช้เป็นเลนส์ index ปกติได้ เช่น index 1.50 หรือ 1.56 แต่ข้อเสียคือมีนำ้หนักมากกว่ากรอบชนิดอื่นๆ 

2.กรอบเซาะร่อง

กรอบเซาะร่องเป็นกรอบที่ต้องเซาะเลนส์ให้เป็นร่องตรงกลางเพื่อให้เข้ากรอบได้มีทั้งแบบครึ่งกรอบด้านล่างเป็นเอ็น (Nylon) หรือกรอบเซาะร่องแบบโลหะ กรอบชนิดนี้เลนส์ที่ใช้จะต้องเป็นเลนส์เหนียว index 1.60

ข้อดีคือกรอบชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา รวมถึงเลนส์ที่ใช้จะต้องเป็นเลนส์ย่อบาง ดังนั้นโดยรวมแล้วกรอบแบบนี้จะเบากว่ากรอบเต็ม แต่ข้อเสียคือเลนส์มีโอกาสแตกหรือบิ่นได้ เพราะไม่มีกรอบคอยหุ้มอยู่

3.กรอบเจาะ

กรอบเจาะหรือแว่นไร้กรอบ (Rimless) ข้อดีคือสามารถดีไซน์รูปทรงเลนส์ตามที่ต้องการได้ กรอบชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบาที่สุดแต่เลนส์ที่ใช้ต้องเป็นเลนส์เหนียวเท่านั้นเพราะมีการเจาะลงไปในเลนส์

ข้อเสียคือ เมื่อไม่มีกรอบหุ้มทำให้เลนส์สามารถแตกหรือบิ่นได้โดยง่าย และส่วนตรงรูเจาะหากใช้งานไปนานๆขาหรือสะพานจมูกอาจหลุดออกมาได้

 

ต่อมาก็เป็นเรื่องของการเลือกกรอบยังไงให้เข้ากับเลนส์ที่ใช้จะลองแยกประเภทคร่าวๆ

  • เลนส์ชั้นเดียว

ในคนสายตาสั้น : แนะนำให้เลือกกรอบทรงกลมและกรอบที่มีขนาดเล็กเพราะเลนส์สายตาลบจะมีขอบที่หนาการเลือกกรอบที่เล็กและเป็นทรงกลมจะไม่กินเนื้อที่ตรงขอบเลนส์มากนักจึงทำให้เลนส์ดูบางลง

ในคนสายตายาวหรือแว่นอ่านหนังสือ : ส่วนมากจะเป็นเลนส์บวกซึ่งเลนส์บวกจะมีขอบที่บางส่วนตรงกลางเลนส์หนากแนะนำให้เป็นกรอบขนาดเล็กเพราะถ้าเลือกกรอบใหญ่จะกินเนื้อที่ตรงกลางเลนส์ทั้งหมดทำให้รู้สึกหนักได้

  • เลนส์โปรเกรสซีพ

โดยพื้นฐานแล้วถ้าจะทำเลนส์โปรเกรสซีพขนาดความสูงของกรอบควรมีอย่างน้อย 30 mm ถ้าน้อยกว่านี้อาจทำให้พื้นที่ที่มองชัดเสียไป กรอบของเลนส์โปรเกรสซีพไม่ควรโค้งมากเกินไปหรือเอียงจากหน้ามากเกินไปเพราะจะ มีผลกับการมองเห็นได้ หรือถ้าจำเป็นต้องใช้กรอบที่โค้งมากจริงๆ เลนส์ที่ใช้ก็จะมีราคาสูงกว่าปกติเพราะต้องออกแบบโครงสร้างให้เข้ากับกรอบ 

นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องของการเลือกกรอบให้ใหญ่เพื่อจะได้มีพื้นที่การมองกว้างๆ ซึ่งจริงๆแล้วเลนส์โปรเกรสซีพจะมีพื้นที่การมองจำกัดถึงแม้จะเลือกกรอบให้ใหญ่ขึ้นก็นั้นไม่ได้ทำให้พื้นที่การมองกว้างขึ้นเเต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นจะเป็นภาพ Distortion ด้านข้างทำให้รู้สึกไม่สบายตาได้ ดังนั้นการจะเลือกกรอบเพื่อที่จะทำเลนส์

โปรเกรสซีพควรเลือกขนาดที่พอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปรวมทั้งหน้าแว่นไม่โค้งเกินไปก็จะช่วยให้ใช้เลนส์โปรเกรสซีพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการเลือกกรอบนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายทั้งค่าสายตา , การเลือก index ของเลนส์ และชนิดของเลนส์ที่ใช้ ไปจนถึงด้านความสวยงามซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลซึ่งทางร้าน OPTICANA มีผู้เชี่ยวชาญและพนักงานที่มีประสบการณ์ สามารถให้คำแนะนำในการเลือกแว่นที่ เหมาะสมกับลูกค้าได้ค่ะ